เครื่องซีล คืออุปกรณ์ที่สามารถปิดปากถุงและบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ อากาศจากภายนอก ช่วยถนมอาหารและป้องกันสินค้ารั่วไหลออกขณะจัดขนส่งต่างๆ ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ตามลักษณะการใช้งานในการซีลปากถุงแต่ละแบบ ทั้งถุงขนาดใหญ่ ถุงขนาดกลาง ถุงขนาดเล็ก ฉะนั้นจึงสามารถใช้ได้กับผู้ที่ต้องการซีลสินค้าหรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการ แต่สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าเครื่องซีลสามารถใช้ได้กับถุงชนิดใดบ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่าแท้จริงแล้วเครื่องซีลสามารถใช้กับวัสดุบรรจุภัณฑ์อย่างไรกันแน่

วัสดุส่วนมากที่สามารถนำมาใช้ได้กับเครื่องซีลนั้นจะเป็นวัสดุจำพวก ถุง พลาสติก กล่อง หรือฟอยด์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติกที่ใส่ขนม มันฝรั่งทอดหรือผลิตภัณฑ์ที่เราเห็นตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ, ซองผงสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ น้ำตาล ครีมเทียม ผงโกโก้ หรือผงชงเครื่องดื่มสมุนไพรสำเร็จรูปต่างๆ, ถุงสำหรับใส่ของสดต่างๆ เช่น ผัก พริก หรือเครื่องเทศต่างๆ, ถุงใส่อาหาร เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก เนื้อ เนื้อหมู ปูอัด หรืออาหารแห้งต่างๆ, ถุงพลาสติกสำหรับใส่น้ำยาเอนกประสงค์ต่างๆ เช่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำชาถูพื้น หรือน้ำหอมบางชนิด, ถุงสำหรับใส่เมล็ดพันธุ์, , ถุงฟรอยด์สำหรับใส่ธัญญาพืชต่างๆ เช่น เมล็ดถั่วหรือข้าวสาร ปัจจุบันได้มีการซีลถุงฟรอยด์ที่ใช้สำหรับบรรจุแพคยาเม็ดต่างๆยา ข้อควรระวังของการใช้เครื่องซีลคือ ไม่ควรใช้กับวัสดุที่ไม่เหมาะสม เช่น เหล็กๆ พลาสติกแข็ง กระดาษ หรือแก้วบางชนิด เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องซีลหรือผู้ใช้งานเอง

เห็นหรือไม่ว่าเครื่องซีลสามารถใช้ซีลวัสดุต่างๆได้หลากหลายชนิด ซึ่งด้วยความหลากหลายในการใช้งานเครื่องซีลกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ต่างๆนี้เอง จึงทำให้เครื่องซีลได้รับความนิยมทั้งธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ นอกจากนั้นรอยซีลที่ได้จากเครื่องซีลยังสวยงาม สามารถใช้กับบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งเครื่องซีลในปัจจุบันสามารถซีลปากถุงได้ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก ทั้งแนวตั้งและแนวนอน อีกทั้งความปลอดภัยที่มีต่อวัสดุและสินค้ายังมีคุณภาพสูง

admin